Tìm hiểu về áo măng tô

I. NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

Áo Măng-tô bắt nguồn từ nhà thiết kế Thomas Burberry thiết kế cho các sĩ quan Anh trong cuộc chiến tranh Boer.

thomas-burberry

Một sáng tạo mới và vải len bền được thiết kế bởi Burberry để chống nước ẩm và giữ ấm cho cơ thể nhưng vẫn tạo cho người mặc sự thông thoáng. Chỉ có cán bộ mới được phép mặc áo khoác măng-tô, nó không phải là một chiếc áo phổ biến trên thị trường thời bấy giờ và chỉ có thể được đặt mua riêng.

ao-mang-to-si-quan

Vào thế chiến thứ I, Burberry thiết kế lại dây đai vai, có thêm lông ở trên áo để giữ ấm do thời tiết khắc nghiệt lúc bấy giờ. Với chiếc áo này, các binh sĩ đã có điều kiện tốt nhất để chiến đấu trong thời tiết lạnh

ao-mang-to-linh

II. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

–  Xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước nhưng áo Măng-tô chỉ được mặc bởi một vài tầng lớp trong xã hội, được làm đồng phục ở nơi làm việc chuyên nghiệp hay trong quân đội. Mãi cho tới thế kỷ XVII, chúng mới được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho mọi tầng lớp.

–  Chiếc áo khoác dài này từng được dùng nhiều trong quân ngũ từ cuối thể kỷ XVIII, đặc biệt là trong chiến dịch mùa đông với kiểu dáng đa dạng và có phần giống nhau, chỉ khác ở những chi tiết nhỏ. ( Ví du: Áo khoác của quân đội có một hàng khuy duy nhất ở trước ngực, áo của lực lượng hải quân có hai hàng khuy trước ngực).

Đến năm1940-1950, áo Măng-tô không được sử dụng trong chiến đâu vì quân đội cảm thấy chúng không thực tế và phù hợp. Tuy nhiên, những nước lạnh như Liên Xô vẫ tiếp tục sản xuất và sử dụng.

ao-mang-to-1950

Năm 1960, áo Măng-tô được phái yếu ưa chuộng và trở thành trang phục thời thượng. Chiều dài áo được thu ngắn trên đầu gối. Kiểu dáng thô kệch dần được biến đổi cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của phụ nữ khiến chúng duyên dáng, mềm mại hơn.

Những chiếc áo khoác của phái đẹp trong thời kỳ này có hai hàng khuy ở trước ngực và được điểm xuyết thêm khuy trên áo, trông rất kiểu cách.
Vào cuối những năm 1960 đầu năm 1970, áo Măng-tô được cắt may với dáng thuôn dài, chiết eo, cổ ấo cũng được sáng tạo nhiều kiểu để thêm phần nữ tính và điệu đà hơn.

ao-mang-to-1960

Sự kết hợp trang phục với áo Măng-tô vào những năm 1980 còn hạn hẹp

 nhưng diện chúng với váy và đội mũ lông giống như phụ nữ Nga lại rất được phái nữ yêu thích.

Ngày nay áo Măng-tô xuất hiện trên sàn diễn thời trang với nhiều kiểu dáng khác nhau, được thiết kế phù hợp cho cả nam lẫn nữ thể hiện phong cách thời trang mạnh mẽ khỏe khoán hay dịu dàng, duyên dáng.

ao-mang-to-hien-dai

 KHOA-HOC-NGANH-MAY

About Pham Tran Toan 579 Articles
Giáo Viên tại Thiết kế rập Toán Trần CEO CTY TNHH Thiết kế thời trang Toán Trần